Nên cải tạo/ làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất??

Chào các bạn, câu hỏi nên làm nhà vào thời điểm nào, tháng nào của năm là một câu hỏi không phải quá khó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được tại sao? Vì thế trong bài viết này AKINA sẽ chia sẻ với các bạn một vài lí do để các bạn có thể biết nên làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất. Dưới đây là một vài lí do mà chúng ta cùng bàn luận nhé.

 • Xem ngày theo tuổi 
 • Xây mới/ cải tạo nhà vào thời điểm đầu năm
 • Xây mới/ cải tạo nhà vào thời điểm giữa năm
 • Xây mới/ cải tạo nhà vào thời điểm cuối năm

Xem ngày theo tuổi để xây mới/cải tạo nhà cũ

Có câu “phú quý sinh lễ nghĩa” rất đúng trong ngày nay. Ngày xưa khi cuộc sống còn đói khổ thì việc xem ngày làm nhà cũng khá ít, không phải là không có. Xem tuổi làm nhà ngày xưa cũng đơn giản hơn và lễ nghĩa cấp bậc cũng đơn giản hơn bây giờ. Bây giờ khi xây nhà thì hỏi hết thầy nọ thầy kia cho nên việc hầu như nhà nào cũng phụ thuộc vào thầy cả.

cải tạo nhà thời điểm nào

Xây nhà mới/ cải tạo nhà cũ vào thời điểm đầu năm

Đầu năm là thời điểm có nhiều người xây nhà nhất và AKINA sẽ xin chia sẻ với các bạn quan điểm của riêng AKINA. Đây chính là thời điểm đẹp nhất trong năm nếu bạn xây nhà vào tháng 1 và tháng 2 với các lí do sau:

 • Làm đầu năm giá xây nhà sẽ rẻ hơn: Đầu năm thợ chưa có việc cho nên việc tìm thợ cũng sẽ rất dễ. Có nhiều đội thợ phải cuối tháng giêng (tức tháng 1 âm lịch) mới bắt đầu đi làm. Lúc này việc lựa chọn nhà thầu khá là dễ dàng, kể cả lúc này các bạn tìm thợ cũng rất là dễ. Có nhiều người thợ sau khi nghỉ tết họ cũng không còn gắn bó với đội cũ và bắt đầu đi tìm các đội làm việc mới để bắt đầu công việc. Chính vì thiếu việc thừa thợ cho nên giá nhân công xây dựng đầu năm sẽ bắt đầu rẻ đi, các nhà thầu cũng không dám báo giá quá cao vì sẽ lo sợ mất khách hàng. 
 • Giá vật tư rẻ hơn: Đây cũng là một phần rất quan trọng trong việc xây nhà, đầu năm có ít nhà xây cho nên vật liệu xây dựng sẽ rẻ hơn. Tôi có nhớ vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm 2018-2022 giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt, lúc cao điểm nhất là tăng lên 1.5 lần. Với lí do là năm 2020 năm nhuận nên nhiều người kiêng làm nhà nên thường tập trung rất nhiều vào năm 2019. Ở quê thông thường khi mua vật liệu sẽ giam tiền trước hoặc mua vật liệu vào thời điểm hiện tại cho nên đôi khi chúng ta cũng có thể mua được vật liệu giá khá là rẻ.
 • Hoàn thiện nhà trước mùa mưa: Nếu xây nhà đầu năm thì việc bạn sẽ hoàn thiện một căn nhà khoảng 3-4 tháng hoặc 4-5 tháng là nằm trong tầm tay. Và khi các bạn hoàn thiện nhà xong thì cũng là lúc mùa mưa đến, các bạn đã sẵn sàng ở trong căn nhà của mình khi những giọt mưa mùa hạ bắt đầu rơi xuống. Trường hợp xấu nhất thì trước mùa mưa các bạn cũng đã hoàn thiện hết bên ngoài và bắt đầu vào bên trong thi công. Khi đó công việc thi công của nhà bạn sẽ không bị gián đoạn.
 • Đầu năm thời tiết sẽ mát mẻ nên đảm bảo chất lượng bê tông: Nhiều người có quan niệm rằng đầu năm thời tiết mát mẻ thì chất lượng công trình sẽ được đảm bảo. Đây cũng là một quan điểm rất đúng, vì nếu bạn đổ mái bê tông vào lúc thời tiết mát mẻ và lạnh thì việc bảo dưỡng bê tông của bạn sẽ rất nhàn, chất lượng công trình cũng sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

 

thời điểm cải tạo nhà

Hình ảnh hiện trạng trước cải tạo

Hình ảnh sau cải tạo

Xây nhà mới /cải tạo vào thời điểm giữa năm

Đây là thời điểm mà ít người xây nhất, vào thời điểm giữa năm tầm tháng 5 tháng 6 ( không ai xây tháng 7). Đây là mùa mưa bão hàng năm cho nên việc xây dựng sẽ rất vất vả sẽ làm gián đoạn quá trình thi công nhà của bạn.

Tương tự như trường hợp xây nhà vào thời điểm đầu năm chúng ta có thể hiểu được rất rõ lí do tại sao không nên chọn thời điểm xây nhà vào lúc này. Thông thường khi xây nhà chúng ta sẽ lựa chọn bắt đầu xây vào tháng 8, tuy nhiên nếu các đội thợ xây mà làm không tốt thì thường sẽ kéo nhà của bạn sang năm sau. Đây là trường hợp mà rất nhiều người đã gặp phải.

thời điểm cải tạo nhà đẹp

Ảnh hiện trạng phòng khách

Ảnh sau cải tạo

Xây nhà/cải tạo vào thời điểm cuối năm ít đi

Xây nhà vào tháng 11, 12 thì rất ít, lúc này là thời điểm hoàn thiện nhà nhiều hơn. Nhiều nhà chấp nhận kéo dài thời gian và xây dựng vào tháng 4, tháng 5 để có thể sớm hoàn thiện trước tết. Rất nhiều nhà không muốn xây nhà trong 2 năm vì kiêng kị rất nhiều. Tuy nhiên cũng có người chấp nhận xây nhà tới 2 năm cũng không vấn đề gì.

 • Giá nhân công đắt đỏ:Thời điểm cuối năm là thời điểm thi công mà giá nhân công, giá vật tư rất đắt đỏ, thông thường giá trị tăng lên 5-10% nhưng có những việc giá cả tăng lên gấp đôi. Có thể bạn chưa gặp nhưng với hơn 10 năm kinh nghiệm  thì AKINA cũng đã gặp có trường hợp tăng thêm 100% so với giá bình thường. Ngoài nhân công thì vật tư cũng là một phần rất quan trọng vì cuối năm hàng hóa lưu chuyển nhanh nên việc khan hiếm hàng hóa cũng là bình thường
 • Hoàn thiện sẽ không được tỉ mỉ: Hoàn thiện vào cuối năm thời gian gấp cho nên việc hoàn thiện nhanh và ẩu là không thể tránh được. Nếu chúng ta có nhiều thời gian thì chúng ta sẽ chăm chút cho công trình được tỉ mỉ hơn.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực cải tạo/ xây mới. AKINA hi vọng rằng bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức mình có. Các bạn cần giải đáp thắc mắc gì có thể để lại bình luận AKINA sẽ chia sẻ trong những bài viết tiếp theo của nhé. 

==> Xem:  Các bước chuẩn bị cải tạo nhà và báo giá sơ bộ của chúng tôi

đăng ký tư vấn


  One thought on “Nên cải tạo/ làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất??

  Comments are closed.