10 lầm tưởng khi nhắc đến việc cải tạo nhà

Quá trình cải tạo nhà đôi khi còn phức tạp hơn cả việc xây mới. Tuy nhiên, khi nhắc đến việc cải tạo nhà, nhiều gia chủ rất dễ mắc phải 10 lầm tưởng sau.

khảo sát cải tạo nhà

AKINA sẽ tiến hành khảo sát đo đạc trước khi ký hợp đồng thiết kế với gia chủ

1. Cải tạo nhà không cần xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể

Nhiều gia chủ nghĩ rằng, cải tạo nhà không nhất thiết phải lập kế hoạch như xây nhà mới. Đây chính là sai lầm đầu tiên khiến quá trình cải tạo nhà mất thời gian và thiếu hiệu quả. Do đó, trước khi sửa chữa nhà, bạn phải lập một bản kế hoạch cụ thể như sau:

– Mức độ cần sửa chữa: hãy xác định rõ tình trạng ngôi nhà, lên danh sách những hạng mục cần tu sửa, tránh tình trạng sửa chữa tràn lan làm phát sinh chi phí và thâm hụt ngân sách.

– Thời gian sửa chữa: tính toán toàn bộ thời gian thực hiện cải tạo nhà. 

– Dự trù kinh phí: tính toán kỹ chi phí trước khi sửa nhà bởi chi phí này thường có phát sinh so với dự toán ban đầu.

cải tạo nhà tập thể (2)

2. Dùng cảm tính để lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công để cải tạo nhà

Đôi khi chỉ vì một bức hình đẹp trên Facebook mà gia chủ đã lựa chọn ngay đơn vị thiết kế, thi công mà không có bất kỳ một nghiên cứu nào. Đây chính là một sai lầm cần tránh. Thay vào đó, hãy tìm hiểu kỹ cứu về họ hoặc các dịch vụ tân trang nhà cửa mà bạn muốn hợp tác. Đồng thời kiểm tra chúng trên các diễn đàn, mạng xã hội, xem review, đánh giá v.v…

Đừng suy nghĩ sẽ lựa chọn những dịch vụ sửa nhà giá rẻ, cũng như khả năng “chèo kéo” của họ. Hãy xem xét rằng giá cả đi kèm với dịch vụ sau đó là gì.

cải tạo nhà tập thể (2)

3. Đánh giá thấp hệ thống thoát nước khi cải tạo

Với những căn nhà nhiều năm tuổi, cần kiểm tra kỹ đường ống cũ, xem có bị rò rỉ hay mục rữa không. Đồng thời cũng nên thông ống, thông cống để tối ưu tốc độ thoát nước. Vậy nên, việc lắp đặt một hệ thống cấp thoát nước cần hiệu quả. Đồng thời, giữa các tầng cần có độ dốc chính xác để nước có thể thoát đi dễ dàng và nhanh chóng.

phòng bếp sau cải tạo

4. Cải tạo nhà bỏ đi bức tường có kết cấu chịu lực

Cải tạo nhà không có nghĩa là đập bỏ tất cả các bức tường chịu lực. Hãy nhớ rằng hầu hết chúng đều có mục đích kết cấu riêng. Vì vậy nếu có ý định phá bỏ tường, bạn hãy nhờ sự tư vấn từ chuyên môn của một kỹ sư kết cấu, hoặc nhà thầu đáng tin cậy.

cải tạo nhà tập thể (6)

5. Không cần coi trọng việc lắp đặt hệ thống điện trong cải tạo nhà

Khi lập kế hoạch, hãy đảm bảo rằng bạn đã phân bổ đủ ổ cắm điện và sự kết hợp ánh sáng cũng như cường độ chiếu sáng. Đồng thời đảm bảo chúng ở đúng vị trí và khớp với việc thiết kế bố trí đồ nội thất. Hệ thống điện là thứ mà chúng ta không bao giờ được cẩu thả trong quá trình lắp đặt. Do đó, hãy đảm bảo hệ thống dây điện và mạch điện được an toàn và hiệu quả.

cải tạo nhà tập thể (6)

6. Cải tạo nhà – Lựa chọn thiết kế theo ý thích

Khi lựa chọn thiết kế để cải tạo nhà, bạn phải luôn để cao sự thoải mái, tiện dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Tránh sa đà vào những ý tưởng không thiết thực và an toàn. Hãy lưu ý đến những đèn chùm treo quá thấp, sàn nhà trong phòng tắm siêu trơn, bóng bẩy, những kệ tủ quá cao, quá to…

 

7. Chạy theo xu hướng khi cải tạo nhà

Xu hướng chỉ tồn tại trong thời gian nhất định. Việc chi ngân sách vào từng phòng với các tính năng không phù hợp có thể là một sai lầm trong quá trình cải tạo nhà. Do đó, gia chủ nên cân nhắc thật kỹ và tính toán cụ thể từng hạng mục. 

cải tạo nhà tập thể (6)

8. Tự cải tạo nhà

Khi quyết định sửa nhà thì ắt hẳn ai cũng muốn mức chi phí phải bỏ ra là ít nhất có thể. Tuy nhiên bạn không nên tự cải tạo nhà theo ý muốn thay cho việc thuê người làm bởi:

– Kỹ năng của bạn khó có thể bằng thợ sửa chữa nhà chuyên nghiệp

– Tự ý sửa chữa có thể gây hư hỏng nhà bởi bạn không có kiến thức chuyên môn

– Chi phí tự sửa chữa nhà đôi khi còn lớn hơn việc thuê thợ bởi những phát sinh ngoài ý muốn.

khảo sát hiện trạng

9. Tận dụng toàn bộ đồ nội thấ cũ khi caiir tạo nhà

Việc tận dụng đồ cũ là một cách thông minh để tiết kiệm chi phí không nhỏ trong cải tạo nhà. Nhưng không phải món đồ nào cũng phù hợp trong không gian mới. Cũng như việc bạn lựa chọn và bố trí không hợp lý những món đồ cũ – đồ mới sẽ khiến ngôi nhà trở nên lộn xộn và thiếu thẩm mỹ. 

Cải tạo nhà tưởng chừng là hạng mục đơn giản nhưng trên thực tế lại khó khăn đối với nhiều người. Nếu không cẩn thận, tỉ mỉ, gia chủ rất có thể sẽ “tiền mất tật mang”.

khảo sát hiện trạng

> XEM THÊM: Dịch vụ cải tạo nhà trọn gói

Fanpage: Kiến trúc – Nội thất AKINA

One thought on “10 lầm tưởng khi nhắc đến việc cải tạo nhà

  1. Pingback: Chiều cao nhà lệch tầng bao nhiêu thì hợp lý?Ưu và nhược điểm nhà lệch tầng - AKINA

Comments are closed.