Công trình kiến trúc tân cổ điển – Vẻ đẹp trường tồn theo thời gian

 

Ai rồi cũng sẽ già. Các công trình kiến trúc cũng vậy.  Thời gian làm bào mòn mọi thứ từ vẻ đẹp cho đến xu hướng phong cách.  Tuy vậy, vẫn có phong cách kiến trúc mà từ xưa đến giờ nó vẫn vậy. Nó vẫn trường tồn theo thời gian. Đó chính là kiến trúc tân cổ điển. Phong cách này là một trong những phong cách đã ra đời từ rất lâu rồi. Trong suốt quá trình phát triển của nhân loại, các công trình luôn luôn được đổi mới phong cách kiến trúc theo thời gian. Và kiến trúc tân cổ điển vẫn ở đó. Nó vẫn là điểm đến lý tưởng nhất của những căn nhà cần sự sang trọng, độ chịu chơi của chủ đầu tư. Hãy cũng Nội thất Akina đi tìm hiểu về loại công trình kiến trúc này.

Định nghĩa công trình kiến trúc tân cổ điển

tân-cổ-điển

Kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp giữa hài hòa giữa kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại. Nó mang hơi hướng cổ điển. Ở đó điểm nhấn là các hoa văn họa tiết, phào chỉ uốn lượn mềm mại. Kết hợp vào đó là sự đơn giản, cách điệu tinh tế của phong cách hiện đại.

Đặc điểm của công trình kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc cổ điển ra đời vào khoảng thế kỷ 12. Theo thời gian, nó được hiện đại hóa và đến thế kỷ thứ 18 thì kiến trúc tân cổ điển được ra đời. Những công trình kiến trúc tân cổ điển có đặc điểm là nhấn mạnh vào các chi tiết nhỏ. Những gờ, phào chỉ, hoa văn họa tiết mềm mại tinh tế trên gam màu sáng với tông màu vàng trắng sang trọng hoặc gam tối với tông màu đen xám quyền lực. Và nó được lược bớt sự màu mè của phong cách cổ điển trước đây, Thay vào đó là hòa trộn thêm sự đơn giản nhẹ nhẹ nhàng tiện nghi của phong cách hiện đại.

kiến-trúc-tân-cổ-điển

Kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại

Nhiều công trình nhà phố được thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Hiện nay, kinh tế càng ngày càng phát triển. Mức sống, mức thu nhập người dân cao lên. Những công trình kiến trúc tân cổ điển lại càng cần thiết.  Nó là một nơi lý tưởng để thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của chủ đầu tư. Những căn nhà ống đơn điệu ngày xưa đã dần được thay thế bằng những công trình tân cổ điển hoành tráng sang trọng.

Những căn nhà phố được mềm mại hóa bởi những đường hoa văn phào chỉ cột. những mảng tường có độ thẩm mỹ rất cao. Kiến trúc không quá cầu kỳ rườm rà như  phong cách cổ điển. Những tác phẩm điêu khắc được phù điêu đắp nổi. Các hình khối được khắc tạc tỷ mỷ tạo nên một cảm giác rất kiên cố, tráng lệ. Kiến trúc với những đường họa tiết mềm mại kết hợp với một hệ thống nội thất độc đáo chỉn chu thu hút người ngắm nhìn.

Phân biệt các loại kiến trúc tân cổ điển:

Công trình kiến trúc tân cổ điển kiểu Pháp

kiến-trúc-kiểu-pháp

Tân cổ điển kiểu Pháp

Đúng như câu: ” Ở nhà tây, ăn cơm tàu, lấy vợ nhật”, các công trình kiến trúc ở châu Âu luôn đạt đến độ thẩm mỹ và tiện nghi hoàn hảo. Trong kiến trúc phương Tây, có lẽ nổi tiếng nhất là kiến trúc Pháp. Du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm thế kỷ 20, kiến trúc Pháp trở thành ngọn nguồn cảm hứng cho mọi công trình ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Kiến trúc tân cổ điển Pháp đã đem đến sự đột phá trong thiết kế. Khai sáng và mở ra trang thiết kế kiến trúc mới với những phong cách hết sức độc đáo.

Giống như bản chất của kiến trúc tân cổ điển, tẩn cổ điển kiểu Pháp luôn chọn những đường phào chỉ cột, mái làm điểm nhấn. Kiến trúc Pháp hay chọn gam màu thiết kế là màu trắng sữa mang đến một cảm giác nhẹ nhàng mềm mại. Trong đó, các bức phù điêu, chi tiết được đắp nổi trên các mảng tường cũng tạo thành các điểm nhấn.

Công trình kiến trúc tân cổ điển kiểu Roman

Có lẽ nhắc đến Roman, không ai là không biết đến. Roman là tiền thân của nước Ý ngày nay. Nơi đó là một cái nôi văn hóa vĩ đại của nhân loại từ ngàn đời trước. Roman đã sản sinh ra nhiều nhà phát minh vĩ đại, nhiều kiến trúc sư và công trình kiến trúc nổi tiếng. Trong đó có những công trình được lọt vào top kỳ quan của nhân loại. Đó là đền Parthenon nổi tiếng thế giới.

Kiến trúc tân cổ điển Roman chú trọng vào tổng thể. Sự hòa trộn của công trình kiến trúc vào môi trường xung quanh. Đặc biệt là chú trọng đến tỷ lệ thiết kế. Các kích thước tổng thường đạt được tỷ lệ vàng. Từ đó tạo nên một công trình kiến trúc  không quá phô trương.Nó hài hòa về tổng thể và thấy được nét hoài cổ trong đó.

kiến-trúc-nội-thất-akina

Kiến trúc tân cổ điển kiểu Roman

Tổng kết

Kiến trúc tân cổ điển luôn là một trong những phong cách thiết kế được ưa chuộng nhất. Bất chấp thời gian, kiến trúc tân cổ điển luôn đồng hành cùng mọi công trình. Nó trường tồn theo thời gian bởi sự sang trọng đẳng cấp và vì… loài người đã trót yêu nó mất rồi. 

Trên đây là những kiến thức về kiến trúc tân cổ điển mà Nội thất Akina gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn trực tiếp miễn phí.


 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN