Thiết kế nội thất với 19 nguyên tắc đặt bàn thờ hợp phong thủy

19 nguyên tắc đặt bàn thờ trong căn hộ “Rước Tài Lộc” về nhà

Trong văn hóa tâm linh người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, việc thờ cúng rất quan trọng. Trong đó vị trí đặt ban thờ trong nhà quyết định rất lớn đến cát hung của gia chủ. Do đó trong thiết kế nội thất, bài trí ban thờ là hạng mục được chú trọng về tính phong thủy trong thiết kế nhà. Với các nhà được thiết kế thành nhiều tầng thì việc bố trí bàn thờ khá đơn giản nhưng nhà trong căn hộ chung cư thì chúng ta bố trí như thế nào? Chia sẻ sau sẽ giúp bạn biết được vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chuẩn và hợp phong thủy.

 

1. Nguyên tắc thiết kế “tọa cát hướng cát”

Theo phong thủy, đặt bàn thờ nhất thiết phải “tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt theo tuổi của gia chủ.
Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, tuyệt đối không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Thiết kế vị trí bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu phù hợp về vị trí và hướng thì sẽ rất tốt về phong thủy.

thiết kế bàn thờ chung cư

Thiết kế phòng thờ theo đúng phong thủy

2. Thiết kế kích thước bàn thờ chuẩn Lỗ ban

Thước Lỗ Ban là loại thước thường được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia sẵn kích thước địa lý thông thường và các Cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp gia chủ biết được kích thước thế nào là đẹp để sử dụng và kích thước nào là xấu để tránh.

Bạn cần đo kích thước sao cho vào được các cung đẹp (là các số đo có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

kích thước lỗ ban bàn thờKích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban

3. Nguyên liệu trong thiết kế nội thất: gỗ làm bàn thờ

Nguyên liệu gỗ làm bàn thờ rất quan trọng Nguyên liệu gỗ cần phải được làm từ gỗ mới hoàn toàn, không lấy gỗ cũ hay đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Màu sắc gỗ sẽ tùy thuộc vào màu sơn tường nhà chung cư của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp, hài hòa.

Một số loại gỗ rất tốt để làm bàn thờ có thể kể đến như: Lim, Trầm Hương, Gỗ Sưa,… Đây là những loại gỗ có độ bền cao đặc biệt là có giá trị tâm linh rất lớn.

thiết kế bàn thờ đẹp

Bàn thờ được làm bằng vật liệu gỗ lim

4. Thiết kế góc thờ, bàn thờ trong căn hộ chung cư

Góc thờ, bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các phòng trong căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì đặc thù của căn hộ chung cư là không thể làm hẳn một phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự, nên cần bố trí góc thờ, bàn thờ nằm ở khoảng đi lại giữa nhà là phù hợp nhất

Hiện nay, nhiều căn hộ chung cư thường được thiết kế theo kiểu thông nhau hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia theo ý thích của mình, vì vậy bàn thờ nên linh hoạt để tháo lắp, di chuyển dễ dàng.

thiết kế phòng thờ chung cưBàn thờ được đặt đùng vị trí

5. Thiết kế tủ thờ và tủ trang trí 

Nội thất nhà bạn có tủ trang trí thì ta có thể kết hợp với tủ thờ đặt trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ. Đồng thời gia chủ có thể tận dụng được không gian và tăng thêm tính tiện dụng, hiện đại và có thể dễ kết hợp với nội thất căn hộ mới.

thiết kế phòng thờ với tủ trang trí

Bàn thờ có thể kết hợp với tủ trang trí

6. Thiết kế nội thất phải chú ý không khí phòng thờ

Nếu có phòng thờ riêng trong căn hộ thì nên tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng tránh tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám. Muốn vậy, trong phòng thờ gia chủ nên lắp đặt đèn có ánh sáng ấm, dịu nhẹ, không nên đặt nhiều ảnh hay tượng thần, phật.7. Màu sơn tường phòng thờ
Nếu màu sơn tường của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ làm giảm đi tính trang nghiêm của nơi thờ cúng. Vì vậy chỉ nên đặt từ 2 đến 3 loại ánh sáng ấm trong phòng thờ. Màu sơn tường với màu của tủ thờ nên hài hòa với nhau.

thiết kế màu sơn phòng thờ

Thiết kế phòng thờ với ánh sáng ấm

8. Bài trí tranh trong phòng thờ hòa hợp với thiết kế nội thất 

Nếu trên tường có treo tranh thì gia chủ nên bố trí sao cho hai đèn âm tường cân xứng với hai bên bức tranh để tạo nên một bố cục hài hòa cũng như hợp phong thủy của phòng thờ.

cách bài trí phòng thờ

Cách bài trí phòng thờ cân xứng

9. Cách thiết kế bát hương phòng thờ

Để tốt nhất về mặt tâm linh cũng như phong thủy, trong thiết kế nội thất, mỗi nhà chỉ nên đặt 2 đến 3 bát hương trên một bàn thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên như ông bà, cha, mẹ… Một bát thờ anh, chị, em, con cháu.

cách đặt bát hương trong phòng thờ

Cách đặt bát hương đúng phong thủy phòng thờ

10. Cách thiết kế bài vị tổ tiên

Các bạn nên lưu ý là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu phạm phải điều đó sẽ khiến“hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy” rất xấu cho gia chủ.

cách thiết kế bàn thờ đẹp

11. Thiết kế bàn thờ không thờ quá 3 họ

Một nhà không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên. Đẹp nhất là thờ hai họ Nội – Ngoại). Nhiều người có thói quen không tốt là tham lam thờ cùng một lúc nhiều họ mà không biết rằng như vậy sẽ khiến gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

*CÁC ĐIỀU CẤM KỴ TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT HỢP PHONG THỦY VỀ VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ:

12. Tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm hay phòng ngủ, vì nơi thờ cúng là nơi tôn nghiêm, kỵ xú uế.
13. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, trang nghiêm của không gian thờ cúng. Cũng không nên đặt bàn thờ ở trung tâm nhà vì sợ hung.
14. Không đặt bàn thờ dưới xà nhà
Gia chủ không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tài vận. Sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu, khó đón được quý nhân phù trợ.
Nghiêm trọng hơn là khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai họa khôn lường.
15. Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối diện với bàn thờ Phật:
vì trong phong thủy và tâm linh điều này không tốt chút nào.
16. Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính:
vì khi làm lễ gia chủ sẽ phải quay mặt ra cửa gây cảm giác bất an.
17. Không đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn vị trí treo ảnh của người quá cố.
18. Bàn thờ không nên đặt theo hướng ngũ quỷ:
Tây Bắc – Đông Nam( đặt hướng Tây Bắc nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại), nên đặt bàn thờ theo hướng của gia chủ là tốt nhất.
19. Bàn thờ phải luôn được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.
Điều này tối quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng tốt vào nhà.
Qua đây các bạn có thể thấy vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư hợp phong thủy cực kỳ quan trọng. Nắm rõ 19 nguyên tắc trên đây bạn sẽ biết cách bài trí bàn thờ cho căn hộ chung cư của mình phù hợp nhất, giúp xua tan vận hạn và rước tài lộc, may mắn về cho gia đình mình.

Nguồn: Admin nội thất AKINA

Xem báo giá thiết kế nội thất

Xem chúng tôi trên youtube

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.