Đừng cải tạo nhà ở nếu chưa biết 7 lưu ý “vàng” này!


Khi căn nhà xuất hiện tình trạng xuống cấp và hư hỏng cũng là lúc bạn cần lên kế hoạch cải tạo nhà và sửa chữa. Mặc dù vậy, AKINA khuyên bạn đừng cải tạo, sửa chữa nhà ở nếu chưa nắm được 7 lưu ý dưới đây!

1. Xác định mức độ cần cải tạo của căn nhà

Trước khi tiến hành cải tạo thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định rõ tình trạng căn nhà để có phương pháp cải tạo cho phù hợp. Chẳng hạn khi nhà ở bị hư hỏng nhẹ như nứt tường, rò rỉ nước ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng kết cấu và đảm bảo an toàn, bạn chỉ cần sửa chữa và duy trì nhà cũ.

cải tạo nhà (3)

Hoặc trong trường hợp căn nhà đã quá cũ và lỗi thời, bạn có thể tân trang lại căn nhà bằng cách thay đổi màu sơn, thiết kế lại nội thất. Khi nhu cầu sử dụng không gian nhà tăng thêm, bạn có thể nâng cấp, mở rộng căn nhà.

Trong trường hợp căn nhà hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu, an toàn thì phải cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà. Nếu tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa, tốt nhất bạn nên chọn phương án xây mới lại.

2. Lập kế hoạch chi tiết cho việc cải tạo sửa chữa nhà

Sau khi đã xác định được tình trạng căn nhà, bạn cần có kế hoạch cụ thể cho quá trình sửa chữa. Ví dụ như thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc quá trình sửa chữa, các hạng mục cần sửa, giải pháp sửa chữa…

Theo các chuyên gia, việc bạn lên kế hoạch chi tiết cho việc sửa chữa là rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc, thiết kế chung của cả ngôi nhà mà còn giúp bạn xác định ngân sách, chi phí hiệu quả.

3. Dự trù kinh phí cải tạo, sửa chữa

Bạn cần tính toán kỹ chi phí trước khi sửa nhà để việc sửa nhà không bị gián đoạn do chi phí này thường có phát sinh so với dự toán ban đầu. Bạn có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà.

Các chi phí cần cần chuẩn bị khi sửa chữa, cải tạo nhà gồm chi phí thiết kế, thuê nhà thầu, vật tư nội thất, chi phí vận chuyển… Để tiết kiệm chi phí, bạn nên thống nhất với kiến trúc sư để thiết kế trong phạm vi ngân sách cho phép.cải tạo nhà (1)

4. Chọn đơn vị thi công uy tín

Việc nâng cấp, cải tạo nhà không quá phức tạp, nếu có thể bạn nên tự thực hiện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong trường hợp không am hiểu nhiều về lĩnh vực này, bạn nên thuê một đơn vị uy tín để thiết kế, thi công công trình, đảm bảo an toàn và mục đích ban đầu đề ra.

cải tạo nhà (7)

5. Xin giấy phép sửa chữa, cải tạo từ chính quyền

Theo quy định của pháp luật, trường hợp cải tạo, xây dựng khiến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng thay đổi hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì cần phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Điều 96 Luật Xây dựng quy định, khi cần xin giấy phép sửa nhà, bạn cần làm “Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” gửi UBND cấp huyện kèm theo bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo; bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Khi được cấp phép, bạn phải tổ chức sửa chữa trong thời hạn 12 tháng, giấy phép sửa chữa sẽ hết hiệu lực nếu quá thời hạn trên. Khi đó bạn sẽ phải xin lại giấy phép nếu muốn tiếp tục thi công hoặc phải làm đơn xin điều chỉnh giấy phép nếu muốn điều chỉnh hạng mục sửa chữa. Nếu chưa thể sửa chữa nhà trong thời hạn, sau 12 tháng thì bạn có thể xin gia hạn giấy phép.

7. Nghiệm thu công trình sau thi công

Trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế, thi công cho việc cải tạo sửa chữa nhà, bạn nên chú ý việc kiểm tra lại các chi tiết như hệ thống điện, đường ống dẫn nước, vấn đề về sàn và các vấn đề về kiến trúc trước khi nghiệm thu để đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là 7 lưu ý “vàng” bạn cần lưu ý trước khi tiến hành việc cải tạo, sửa chữa nhà ở. AKINA mong rằng trong quá trình cải tạo và sửa chữa nhà ở, bạn sẽ luôn gặp thuận lợi và may mắn!

>>> XEM THÊM: Tham khảo báo giá sơ bộ một số hạng mục của AKINA tại đây

Mr.Tuấn (Tổng hợp)

Theo AKINA Blog Tư vấn

BẠN ĐANG MUỐN THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỬA NHÀ
BẠN ĐANG GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC:
— Xác định mức độ cần cải tạo?
— Lên kế hoạch chi tiết ?
— Tiến độ hoàn thiện?
— Dự trù các khoản chi phí chi tiết? Sợ phát sinh??
— Lựa chọn đơn thiết kế – vị thi công uy tín ?
 Đừng ngừng ngại hãy nhắn tin cho chúng tôi để các “phù thủy” gia chúng tôi tư vấn kinh nghiệm cải tạo, lên phương án và báo giá chi tiết.
 Báo giá chi tiết sẽ giúp giảm được 30% chi phí
— MIỄN PHÍ KHẢO SÁT, LÊN PHƯƠNG ÁN, THIẾT KẾ 3D
— ĐẶC BIỆT TẶNG NGAY 1 MÁY LỌC NƯỚC TRỊ GIÁ ??.???.???đ khi khách hàng làm trọn gói.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC & NỘI THẤT AKINA

HÀ NỘI : Số 15A, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN
HẢI PHÒNG: Số 9 Thượng Đoạn, Hải An, Hải Phòng
BẮC NINH : Số 24, Trần Hưng Đạo, Đại Phúc, Bắc Ninh
QUẢNG NINH : Số 89, Nguyễn Văn Cừ, Hạ Long ,QN
Xưởng SX đồ gỗ: Thanh Đa- Phúc Thọ – HN
Hotline : 0836.266.333
Email: info@noithatakina.com