Bật mí nguyên lý thiết kế nhà ở áp dụng là “chuẩn đét”

Hiện nay, mong muốn có được cho mình ngôi nhà mơ ước là mong muốn ai cũng có, vì vậy việc nắm được nguyên lý thiết kế nhà ở cốt lõi trước khi hiện thực hóa nó là việc cấp thiết.

Thiết kế ngôi nhà của riêng bạn là một cơ hội đáng kinh ngạc. Bạn có thể tạo ra một không gian hoàn toàn phù hợp với sở thích và phong cách sống của mình.

Nhưng bạn bắt đầu ở đâu?

Làm thế nào để bạn quyết định những gì để đặt trong nhà của bạn và làm thế nào để bạn tạo ra các kế hoạch mà một kiến trúc sư hoặc nhà xây dựng có thể làm theo?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết kế nhà trong 6 bước và giúp bạn biến ngôi nhà mơ ước của mình thành hiện thực.

Điều bạn cần biết trước khi thiết kế nhà ở

Trong hầu hết các trường hợp, thiết kế một ngôi nhà có nghĩa là bạn sẽ làm việc với kiến trúc sư để lên kế hoạch cho bên xây dựng.

Kiến trúc sư mang đến kinh nghiệm và chuyên môn để trao đổi. Họ biết điều gì là thực tế và họ có thể cảnh báo bạn về những cạm bẫy tiềm ẩn trong thiết kế.

Họ có thể có những kinh nghiệm mà bạn không có – ví dụ: họ có thể cho bạn biết liệu một đặc điểm thiết kế có làm tăng hay giảm giá trị bán lại của ngôi nhà hay không.

Thiết kế vẫn có thể là của bạn. Đây là nhà của bạn, và kiến trúc sư ở đó để giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Cho dù bạn có kiến trúc sư hay không, các bước dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra thiết kế hoàn hảo và truyền đạt nó một cách hiệu quả.

6 nguyên lý thiết kế nhà ở cho ngôi nhà của bạn

Xác định ngân sách để thiết kế nhà

Đây là phần kém thú vị nhất khi thiết kế một ngôi nhà, nhưng nó rất cần thiết. Ngân sách của bạn sẽ ảnh hưởng đến mọi quyết định khác của bạn.

Chi phí thiết kế nhà tùy chỉnh có thể tăng lên nhanh chóng. Trong suốt quá trình thiết kế, bạn có thể sẽ phải thảo luận gay gắt về những mục bạn thực sự cần và những mục nào không thực tế.

Bạn có thể sẽ phải chi tiền vào:

 • Chi phí thiết kế
 • Lệ phí cấp phép xây dựng
 • Chi phí giám sát
 • Xây dựng
 • Hoàn thiện nội thất và ngoại thất
 • Làm hệ thống ống nước và điện
 • Vận chuyển

Đặt ra một số ngân sách nhất định cho các vấn đề không mong muốn. Không có gì diễn ra hoàn hảo theo kế hoạch và bạn không muốn một vấn đề bất ngờ buộc bạn vượt quá ngân sách.

Suy nghĩ về vị trí nhà

Trước khi bắt đầu thiết kế ngôi nhà của mình, bạn nên quyết định đặt nó như nào, ở đâu.

Vị trí của ngôi nhà trên khu đất và hướng của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến thiết kế nội thất ngôi nhà của bạn. Ví dụ, một số mặt của ngôi nhà sẽ nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn những mặt khác và điều đó có thể ảnh hưởng đến vị trí bạn đặt mỗi phòng.

Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào, hãy tự làm quen với các quy định xây dựng địa phương. Có thể có những hạn chế về địa điểm và cách thức bạn có thể xây dựng ngôi nhà của mình.

Suy nghĩ về tiết kiệm năng lượng. Ở nơi có khí hậu mát mẻ, nắng trực tiếp sẽ giảm chi phí sưởi ấm. Ở nơi có khí hậu ấm hơn, việc đặt ngôi nhà ở nơi có nhiều bóng râm là điều có lợi.

Các đường tụ thủy trên lô đất có thể ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và đường nước thải.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ muốn có thêm các khu nhà chức năng trên khu đất của mình trong tương lai, chẳng hạn như nhà kho, hãy nghĩ về vị trí của chúng trong mối quan hệ với ngôi nhà.

Cuối cùng, hãy nghĩ về tầm nhìn. Bạn muốn nhìn thấy gì ngoài cửa sổ khi nhâm nhi tách cà phê buổi sáng?

Điều chỉnh với ngôi nhà theo phong cách sống của bạn

Khi bạn thiết kế ngôi nhà của riêng mình, bạn có thể tạo ra một cái gì đó độc đáo phù hợp với cách bạn sống. Hãy suy nghĩ về lối sống của bạn và ngôi nhà mơ ước của bạn sẽ phản ánh điều đó như thế nào.

Ví dụ, nhà của bạn nên lớn hay nhỏ? Có bao nhiêu phòng ngủ mà bạn cần?

Gia đình bạn tụ họp ở đâu? Bạn nhớ bao gồm nhà bếp và phòng ngủ cho họ nhé, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng có không gian để thư giãn.

Bạn cần bao nhiêu không gian? Bạn cần đặt nó ở đâu? Ví dụ, hầu hết không gian tủ quần áo của bạn có thể nằm trong phòng ngủ, hoặc bạn muốn có một tủ quần áo lớn trong phòng tắm.

Có ai làm việc ở nhà không? Bạn cần bao nhiêu không gian cho văn phòng hiện đại tại nhà của mình?

Lúc này, bạn nên lên danh sách các phòng và các tính năng chính mà ngôi nhà của bạn cần phải có. Ghi một số ghi chú về mỗi phòng, như:

 • Nó có thể to đến cỡ nào?
 • Nó có cần được kết nối với một phòng khác (như phòng ngủ chính và phòng tắm) không?
 • Điều quan trọng là căn phòng có yên tĩnh không?
 • Căn phòng bạn cần bao nhiêu ánh sáng tự nhiên?
 • Loại đồ nội thất nào sẽ sử dụng phòng?

Bạn sẽ sử dụng những ghi chú này khi biên soạn bản tóm tắt cho kiến ​​trúc sư ở bước 5.

Chọn phong cách cho ngôi nhà của bạn

Bạn không nhất thiết phải lên kế hoạch cho ngôi nhà của mình, nhưng bạn nên có ý tưởng về phong cách bạn muốn.

Ví dụ, bạn tưởng tượng một thiết kế truyền thống hơn hay một thiết kế hiện đại? Những ngôi nhà có kiến trúc truyền thống thường có trần cao, nhọn với đầu hồi và được làm bằng các vật liệu như gạch, vữa hoặc đá. Các cửa sổ nhỏ và màu sắc phong phú.

Các ngôi nhà hiện đại có xu hướng đặc trưng với màu sắc trầm, cửa sổ lớn và đường nét sạch sẽ. Họ có thể sử dụng các vật liệu như thép gia cố hoặc bê tông.

Một điểm khác biệt chính là sơ đồ mặt bằng. Trong thiết kế nhà truyền thống, không gian được chia thành các phòng riêng biệt, dành riêng cho mục đích. Những ngôi nhà hiện đại thường có sơ đồ mặt bằng theo ý tưởng mở với ít bức tường ngăn hơn và các phòng phục vụ nhiều mục đích.

Các lựa chọn vượt ra ngoài truyền thống và hiện đại. Nếu bạn không chắc mình muốn ngôi nhà của mình trông như thế nào, hãy nghiên cứu một số phong cách kiến trúc phổ biến nhất để lấy ý tưởng.

Những phong cách đó bao gồm:

 • Hiện đại
 • Tân cổ điển
 • Cổ điển
 • Scandinavian
 • Tối giản
 • Indochine
 • Và nhiều phong cách khác…

Ngay cả khi bạn không chắc chắn về cách xác định phong cách ưa thích của mình, hãy thu thập một số hình ảnh về những ngôi nhà bạn muốn chia sẻ với kiến trúc sư của mình khi bạn chuẩn bị bản tóm tắt thiết kế của mình ở bước 5.

Viết một bản tóm tắt cho kiến ​​trúc sư

Nếu bạn đang làm việc với kiến ​​trúc sư, hãy tạo một bản tóm tắt thiết kế cho họ.

Bản tóm tắt thiết kế là một tài liệu phác thảo tầm nhìn của bạn và các yêu cầu của bạn về không gian. Bạn cung cấp cho kiến ​​trúc sư càng nhiều thông tin thì họ càng được trang bị tốt hơn để giúp bạn tạo ra ngôi nhà hoàn hảo của mình.

Bao gồm các thông tin sau. Kiến trúc sư của bạn cũng có thể cung cấp một bảng câu hỏi mà họ muốn bạn điền vào.

Ngân sách và khung thời gian

Kiến trúc sư cần biết ngân sách bạn đặt ở bước một.

Đồng thời cho họ biết bạn sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian cho dự án. Nếu bạn không chắc mình nên cho phép trong bao lâu, hãy phỏng đoán và thảo luận với kiến ​​trúc sư khi bạn cung cấp thông tin tóm tắt cho họ.

Phong cách sống

Mô tả cách sử dụng ngôi nhà mới của bạn. Hãy xem xét những thói quen hàng ngày của bạn và viết ra bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ về những gì bạn cần trong một không gian sống.

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn bắt đầu:

 • Có bao nhiêu người sẽ sống trong ngôi nhà?
 • Bạn có nuôi con gì không?
 • Có ai sẽ làm việc ở nhà không?
 • Có ai trong gia đình có yêu cầu đặc biệt về không?
 • Bạn tập trung hơn vào việc thư giãn hay giải trí?
 • Bạn cần bao nhiêu không gian chức năng? Bất kỳ yêu cầu cụ thể nào, như chỗ để xe đạp?
 • Bạn có cần một nhà để xe? Bao nhiêu xe?
 • Bạn có bao giờ có khách ở lại với bạn không?
 • Yêu cầu hệ thống làm mát của bạn là gì?
 • Đối với bạn, điều quan trọng là phải thân thiện với môi trường như thế nào?

Nếu có bất cứ điều gì bạn đặc biệt thích hoặc không thích về ngôi nhà hiện tại của bạn hoặc những nơi trước đây bạn đã sống, bạn cũng có thể đưa điều đó vào phần mô tả phong cách sống.

Đừng lo lắng về việc bạn có đang cung cấp quá nhiều thông tin hay không. Kiến trúc sư muốn có được một bức tranh rõ ràng về những người sẽ sống trong ngôi nhà và những gì họ cần để cảm thấy hạnh phúc khi ở nhà.

Yêu cầu về phòng

Bắt đầu bằng cách liệt kê các phòng bạn cần phải có trong nhà của bạn. Bạn nên có một danh sách tốt từ bước 3.

Đi qua từng phòng một và viết về yêu cầu của bạn cho từng phòng.

Bạn có suy nghĩ về hướng mà bạn muốn cửa sổ phòng khách của bạn cần hướng ra? Nhà bếp nên lớn như thế nào? Bạn có muốn một phòng tắm gắn liền với phòng ngủ chính?

Hãy thoải mái liệt kê những ước mơ của bạn về ngôi nhà. Nhưng hãy liệt kê những mong muốn của bạn theo thứ tự ưu tiên. Nếu không phải tất cả đều có thể thực hiện được, với ngân sách, không gian và thời hạn của bạn, kiến ​​trúc sư sẽ bắt đầu với những điều quan trọng nhất.

Lựa chọn phong cách

Viết ra các lựa chọn phong cách bạn đã thực hiện cho ngôi nhà của mình trong bước 4. Nếu có bất kỳ vật liệu cụ thể nào bạn muốn sử dụng cho ngôi nhà của mình, như gạch bên ngoài hoặc khung gỗ, hãy đưa chúng vào đây.

Hình ảnh

Bạn không cần phải dựa vào lời nói để truyền đạt ý tưởng thiết kế của mình. Tìm kiếm trên internet bất kỳ hình ảnh nào bạn có thể tìm thấy giống với ngôi nhà mơ ước hoặc thiết kế phòng mong muốn của bạn.

Một số chủ nhà tạo bảng Pinterest để chia sẻ với kiến ​​trúc sư.

Sơ đồ mặt bằng

Một kiến ​​trúc sư có thể lấy thông tin trong bản tóm tắt của bạn và tạo ra các kế hoạch cho ngôi nhà của bạn. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn thiết kế, bạn cũng có thể lập sơ đồ tầng của riêng mình. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về việc tạo sơ đồ tầng trong bước tiếp theo.

Bạn vẫn nên làm việc với kiến ​​trúc sư – họ có thể có đề xuất để làm cho thiết kế của bạn trở nên thực tế hơn hoặc thoải mái hơn khi ở. Họ cũng sẽ quen thuộc với các quy định của địa phương và thị trường nhà ở.

Bạn và kiến ​​trúc sư có thể làm việc cùng nhau về những chỉnh sửa cuối cùng cho thiết kế ngôi nhà của bạn.

Tạo sơ đồ tầng của bạn

Bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp để tạo sơ đồ tầng cho kiến ​​trúc sư hoặc nhà xây dựng.

Bạn có thể vẽ sơ đồ mặt bằng cho kiến ​​trúc sư của mình theo cách cổ điển: bằng bút và giấy.

Ngay cả một bản phác thảo nhanh cũng sẽ giúp kiến ​​trúc sư hiểu được yêu cầu của bạn. Nhưng trừ khi bạn có kinh nghiệm phác thảo bằng tay (và thời gian để thực hiện đúng), bản vẽ của bạn có thể sẽ không chính xác.

Bạn sẽ có không gian cho đồ nội thất cổ của bạn trong phòng khách mà bạn đã vẽ? Có chỗ cho một tủ quần áo phụ trong phòng ngủ chính không?

Nếu bạn chưa vẽ sơ đồ mặt bằng trước đây, có thể khó biết diện tích các phòng như thế nào. Đo tường của các phòng trong ngôi nhà hiện tại của bạn để làm điểm chuẩn.

Dòng chảy của ngôi nhà là một điều quan trọng cần xem xét. Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong ngôi nhà. Bạn sẽ đi đâu sau khi nấu bữa tối trong bếp? Nếu bạn đến phòng ăn để ăn, có lẽ bạn nên đặt hai phòng đó liền kề nhau.

Nghĩ về con đường bạn sẽ đi qua nhà mỗi ngày. Đảm bảo rằng nó thuận tiện và dễ dàng.

Cân nhắc lối sống của bạn. Ví dụ: bạn có thể muốn có mức độ ồn thấp trong phòng ngủ. Vì vậy, bạn có thể muốn tránh đặt căn phòng đó cạnh phòng khách, nơi cả gia đình bạn sẽ đi chơi.

Có thể mất vài lần thử để tạo ra bố cục hoàn hảo

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Để có được 1 căn hộ ưng ý thì việc lựa chọn ra 1 đơn vị uy tín, có thể nắm bắt được tâm ý cũng như thay bạn giúp căn hộ của mình trở nên lộng lẫy là khâu cuối cùng rất quan trọng

Tại nội thất AKINA chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thiết kế, thi công tuyệt vời với chi phí vô cùng hợp lý

Vui lòng tham khảo quy mô AKINA tại đây

Tham khảo Dịch vụ thiết kế nội thất chung cư của AKINA tại đây

Fanpage: Kiến trúc – Nội thất AKINA

Trên đây là các tổng hợp của AKINA liên quan đến nguyên lý thiết kế nhà ở, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết !